Loại tin
Loại nhà đất
Tên
Mã ID
Tỉnh/Thành
Quận/Huyện
Phường
Hướng
Diện tích
Mức giá
Loại tin
Loại nhà đất
Tỉnh/Thành
Quận/Huyện
Phường
Hướng
Diện tích
Mức giá

Bỏ quy định bắt buộc mua bán bất động sản qua sàn

Ngày 24.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp 25 để cho ý kiến dự thảo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

Chính phủ vẫn muốn bắt buộc qua sàn

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội (QH) Vũ Hồng Thanh cho biết, tiếp thu ý kiến các đại biểu QH tại kỳ họp 5 tháng 6 vừa qua, dự thảo luật bỏ quy định các giao dịch bất động sản (BĐS) phải thông qua sàn.

Theo ông Thanh, việc chỉnh lý này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, khách hàng được tự chọn phương thức giao dịch. Tuy nhiên, luật sẽ bổ sung quy định về khuyến khích tổ chức, cá nhân giao dịch mua bán, chuyển nhượng, thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất qua sàn BĐS.

Ông Thanh cũng cho hay, cơ quan thẩm tra cho rằng thực tiễn tổng kết thi hành luật Kinh doanh BĐS năm 2014 cho thấy các sàn giao dịch BĐS hiện không bảo đảm minh bạch, tính an toàn pháp lý. "Việc bắt buộc giao dịch qua sàn là không phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, cản trở quyền tự do kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền, lũng đoạn thị trường, không bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển thị trường BĐS lành mạnh, an toàn, bền vững", ông Thanh nêu.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nói Chính phủ vẫn mong muốn quy định bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn. Phương án mà Chính phủ đề xuất là mọi giao dịch của chủ đầu tư phải qua sàn, còn tổ chức, cá nhân thì khuyến khích. Theo ông Sinh, việc thiếu quy định bắt buộc giao dịch qua sàn, chỉ khuyến khích dẫn tới nhiều hệ lụy về tính minh bạch công khai, ảnh hưởng đến người mua, nhiều vụ tranh chấp do chủ đầu tư không công khai minh bạch.

Quan trọng không phải là ép lên sàn

Cho ý kiến, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quan trọng không phải ép người ta lên sàn mà quan trọng là giao dịch có kiểm soát được dòng tiền hay không. Theo Chủ tịch QH, nếu tăng cường không dùng tiền mặt, thanh toán giao dịch qua ngân hàng thì "sàn hay không sàn vẫn minh bạch".

"Thị trường phải theo nguyên tắc thị trường để vận hành. Nếu không sẽ giống như thời kỳ trước đây, chúng ta trả giá rất nhiều về sàn giao dịch vàng", Chủ tịch QH nói.
Theo Chủ tịch QH, thực tế, các công ty BĐS có thể tự tổ chức mạng lưới phân phối, chứ không phải giao dịch nào cũng lên sàn. "Không phải cứ có sàn là tốt. Chỗ này phải thông suốt về nhận thức. Đừng lo thay cho người ta... Tôi tin sàn giao dịch mà minh bạch thì chả bắt người ta cũng theo. Còn nếu anh không minh bạch thì bắt trên đó người ta vẫn lách. Đây là tư duy xây dựng pháp luật. Không bắt buộc người ta làm những cái người ta không muốn hoặc quản không được thì cấm", Chủ tịch QH nhấn mạnh.
Giải trình sau đó, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà thừa nhận vấn đề Chủ tịch QH chỉ ra rất đúng. Ông cho biết để khắc phục, Chính phủ sẽ đưa ra nguyên tắc khuyến khích phát triển các sàn giao dịch của các nhà đầu tư, phân phối; đồng thời bổ sung quy định pháp lý để các sàn hoạt động minh bạch, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đưa lên sàn giao dịch.

Theo ông Hà, Chính phủ cũng xây dựng sàn giao dịch quốc gia để Chính phủ có thể kiểm soát được toàn bộ dữ liệu giao dịch. "Sàn này sẽ cung cấp dịch vụ miễn phí. Khi trao đổi, giao dịch trên sàn này đảm bảo tính pháp lý thông tin, bảo vệ lợi ích tiêu dùng", ông Hà cho hay nhưng cũng cho rằng bất cập chủ yếu xảy ra trong thị trường BĐS hình thành trong tương lai. Do đó, Chính phủ kiến nghị chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải giao dịch trên sàn này. "Đây là điều kiện tiên quyết để nắm được năng lực tài chính, năng lực kinh doanh của chủ đầu tư, vì BĐS hình thành trong tương lai thì thường rủi ro", ông Hà nói.

Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải nêu rõ về giao dịch BĐS qua sàn, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất với quan điểm của Ủy ban Kinh tế QH, theo đó bỏ quy định các giao dịch BĐS qua sàn. Ủy ban Thường vụ QH đề nghị các cơ quan rà soát, hoàn thiện dự thảo trình Hội nghị đại biểu QH chuyên trách vào tuần sau trước khi trình QH thông qua tại kỳ họp 6 cuối năm nay. 

ĐẶT LỊCH XEM ĐẤT - BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN LIÊN HỆ

Hotline Mr Tuân 0901855999 ( Zalo - Viber - Whatsapp)

Email: nguyentuan6868@gmail.com

Biệt thự Thảo Điền - Biệt thự Riviera - Biệt thự Sala Đại Quang Minh

Biệt thự Holm - Biệt thự Saigon Pearl - Nhà đất Quận 9 - Nhà đất Quận 2

Có thể bạn quan tâm
  • Tin liên quan
Quả bom phá giá bất động sản cao cấp phát nổ

Quả bom phá giá bất động sản cao cấp phát nổ

Động thái giảm giá BĐS cao cấp chưa biết sẽ đem lại hiệu quả ra sao cho chủ...

Đang có nguồn tiền lớn tiến vào bất động sản châu Á và Việt Nam

Đang có nguồn tiền lớn tiến vào bất động sản châu Á và Việt Nam

"Hiện tại có những nguồn tiền vô cùng lớn đang tiến vào châu Á, trong đó có...

Ông Bruce Kenneth Forbes: BĐS khó khăn là cơ hội tổ chức lại thị trường

Ông Bruce Kenneth Forbes: BĐS khó khăn là cơ hội tổ chức lại thị trường

Chủ tịch Công ty phần mềm và dịch vụ Archibus, ông Bruce Kenneth Forbes muốn đưa...

Lợi tức đạt được bao nhiêu từ cho thuê căn hộ cao cấp

Lợi tức đạt được bao nhiêu từ cho thuê căn hộ cao cấp

Xu hướng mua căn hộ cao cấp để cho thuê đang được giới đầu tư địa ốc...

Góc tối bất động sản Việt Nam trên báo Mỹ

Góc tối bất động sản Việt Nam trên báo Mỹ

Từ lĩnh vực bảo hiểm nhảy sang bất động sản nhưng bất thành, chủ dự án...

Một mầm non BĐS mới khỏe mạnh sắp xuất hiện

Một mầm non BĐS mới khỏe mạnh sắp xuất hiện

Chúng ta hãy xem khủng hoảng thị trường BĐS hiện nay như đang trong cơn đau sinh...

1
Bạn cần hỗ trợ?