Loại tin
Loại nhà đất
Tên
Mã ID
Tỉnh/Thành
Quận/Huyện
Phường
Hướng
Diện tích
Mức giá
Loại tin
Loại nhà đất
Tỉnh/Thành
Quận/Huyện
Phường
Hướng
Diện tích
Mức giá

KHÔNG CHO PHÂN LÔ ĐẤT Ở CỦ CHI CHO CÔNG NHÂN

Năm khu đất được đề xuất phân lô, bán nền làm nhà ở công nhân là của các cá nhân, nằm rải rác tại bốn xã ở huyện Củ Chi.

Giữa tháng 5-2021, một số cá nhân tại huyện Củ Chi (TP.HCM) đã gửi hồ sơ đến Sở KH&ĐT đề nghị chấp thuận chủ trương dự án đất nền phục vụ công nhân và người lao động thu nhập thấp dưới dạng phân lô, bán nền. Tất cả trường hợp này đều không được chấp thuận do không phù hợp quy định pháp luật.

Hiện trạng các khu đất tại Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh

ĐẤT CỦ CHI

Theo hồ sơ gửi đến Sở KH&ĐT, năm khu đất của các cá nhân, nằm tại các xã Tân An Hội, An Nhơn Tây, Bình Mỹ và Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Trong các khu đất, vừa có hình thức sử dụng chung vừa sử dụng riêng.

Cụ thể, khu đất sử dụng chung là của ba cá nhân là bà NTTL, NHQ và NTQ, thuộc thửa 93, tờ bản đồ số 11, xã Tân An Hội, có tổng diện tích hơn 4.700 m2. Cả ba người đồng sử dụng khu đất này với 4.000 m2 đất ở tại nông thôn và hơn 700 m2 còn lại là đất trồng cây hằng năm khác.

Khu đất thứ hai tại xã An Nhơn Tây với quy mô gần 3.300 m2 do bà LTT là chủ sử dụng đất. Trong đó, đất ở nông thôn gần 1.400 m2, còn lại là đất trồng cây hằng năm khác. Bà LTT đề xuất xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền để công nhân, người lao động tự xây dựng nhà ở.

Tương tự, hai ông PĐH và NVS cũng xin được phân lô, bán nền khu đất tại thửa 38, tờ bản đồ số 52, xã Bình Mỹ với quy mô gần 3.500 m2. Pháp lý khu đất đang là đất trồng cây lâu năm.

Cũng tại tờ bản đồ số 52, xã Bình Mỹ, ông NTT xin chuyển khu đất tại thửa 618 để làm dự án đất nền phục vụ công nhân và người lao động. Khu đất có diện tích hơn 2.100 m2 với hơn 1.400 m2 là đất ở, còn lại là đất trồng cây hằng năm khác.

Khu đất cuối cùng là của ông VTT, diện tích hơn 4.700 m2, đa phần là đất ở, tại xã Tân Thạnh Đông. Ông VTT cũng có đề xuất phân lô, bán nền để bán cho công nhân, người lao động thu nhập thấp.

Phải lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Liên quan đến các đề xuất trên, Sở KH&ĐT đã có văn bản báo cáo UBND TP. Theo đó, Sở KH&ĐT kiến nghị TP không chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của các nhà đầu tư cá nhân. Lý do, các dự án trên đều là dự án kinh doanh bất động sản (BĐS) và có đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở. Các dự án này thuộc trường hợp phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư nên chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

Sở KH&ĐT phân tích: Luật Đất đai 2013 quy định chủ đầu tư dự án kinh doanh nhà ở được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Ngoài ra, dự án phải thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định.

Sau khi xem xét năm hồ sơ, Sở KH&ĐT cho rằng các dự án đầu tư theo hình thức phân lô, bán nền là dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Đồng thời, phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh BĐS và nhà ở.

Mặt khác, theo Luật Đầu tư năm 2020, tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Cùng với đó, đối với dự án đầu tư có đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, thuê mua thì phải được UBND cấp tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Điều này có nghĩa là đề xuất của các nhà đầu tư này thuộc trường hợp phải được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn muốn tiếp tục thực hiện dự án, đề nghị nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh BĐS và doanh nghiệp được thành lập tiến hành lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định” - Sở KH&ĐT nêu.

Đề xuất của Sở KH&ĐT đã được UBND TP thông qua, sau đó sở này đã có văn bản trả lời cho các nhà đầu tư theo tinh thần chỉ đạo của TP là không chấp thuận đề xuất của các nhà đầu tư cá nhân này.

BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN - BIỆT THỰ RIVIERA

ĐẤT THẢO ĐIỀN - BIỆT THỰ RIVIERA COVE

ĐẶT LỊCH XEM BIỆT THỰ -  ĐẤT LIÊN HỆ

Hotline Mr Tuân 0901855999 ( Zalo - Viber - Whatsapp)

Email: nguyentuan6868@gmail.com

  • Tin liên quan
Quả bom phá giá bất động sản cao cấp phát nổ

Quả bom phá giá bất động sản cao cấp phát nổ

Động thái giảm giá BĐS cao cấp chưa biết sẽ đem lại hiệu quả ra sao cho chủ...

Đang có nguồn tiền lớn tiến vào bất động sản châu Á và Việt Nam

Đang có nguồn tiền lớn tiến vào bất động sản châu Á và Việt Nam

"Hiện tại có những nguồn tiền vô cùng lớn đang tiến vào châu Á, trong đó có...

Ông Bruce Kenneth Forbes: BĐS khó khăn là cơ hội tổ chức lại thị trường

Ông Bruce Kenneth Forbes: BĐS khó khăn là cơ hội tổ chức lại thị trường

Chủ tịch Công ty phần mềm và dịch vụ Archibus, ông Bruce Kenneth Forbes muốn đưa...

Lợi tức đạt được bao nhiêu từ cho thuê căn hộ cao cấp

Lợi tức đạt được bao nhiêu từ cho thuê căn hộ cao cấp

Xu hướng mua căn hộ cao cấp để cho thuê đang được giới đầu tư địa ốc...

Góc tối bất động sản Việt Nam trên báo Mỹ

Góc tối bất động sản Việt Nam trên báo Mỹ

Từ lĩnh vực bảo hiểm nhảy sang bất động sản nhưng bất thành, chủ dự án...

Một mầm non BĐS mới khỏe mạnh sắp xuất hiện

Một mầm non BĐS mới khỏe mạnh sắp xuất hiện

Chúng ta hãy xem khủng hoảng thị trường BĐS hiện nay như đang trong cơn đau sinh...

1
Bạn cần hỗ trợ?