Loại tin
Loại nhà đất
Tên
Mã ID
Tỉnh/Thành
Quận/Huyện
Phường
Hướng
Diện tích
Mức giá
Loại tin
Loại nhà đất
Tỉnh/Thành
Quận/Huyện
Phường
Hướng
Diện tích
Mức giá

Loạt ngân hàng tiếp tục tăng cho vay kinh doanh bất động sản

Trong bối cảnh nhiều nơi than thở dòng vốn tín dụng đổ vào bất động sản ngày càng khó khăn, đến cuối quý 2-2023, thực tế ở một số ngân hàng vẫn có xu hướng tăng cho vay lĩnh vực này.

Dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng cho biết tính đến 31-5-2023, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 925.796 tỉ đồng.

Tín dụng kinh doanh bất động sản tăng, tiêu dùng lại giảm

Trong đó, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%, còn tín dụng cho tiêu dùng bất động sản lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%.

Bộ Xây dựng nhận định tới thời điểm hiện tại, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp.

Xu hướng tăng tín dụng vào kinh doanh bất động sản có thể nhìn thấy ở một số ngân hàng có thuyết minh dư nợ cho vay theo ngành.

Như tại VPBank, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản tính đến hết tháng 6-2023 là 82.764 tỉ đồng, tăng 22% so với đầu năm và chiếm khoảng 17% tổng dư nợ.

Ngoài ra, nhà băng này còn cho vay hơn 88.400 tỉ đồng khách hàng cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà ở, chiếm 18%.

Nằm trong "top" các ngân hàng cho vay bất động sản lớn và tiếp tục tăng tính đến hết tháng 6-2023 còn có SHB, HDBank, MBBank, TPBank, MSB…

Tại SHB, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đến 30-6-2023 là 59.464 tỉ đồng, chiếm gần 15% tổng dư nợ, trong khi cuối năm ngoái chỉ 6,75%.

Còn ở HDBank, cuối quý 2 ghi nhận ngân hàng này có 32.775 tỉ đồng cho vay kinh doanh bất động sản, tăng lên so với con số 20.969 tỉ đồng cuối năm 2022.

Tương tự, MBBank cũng có chiều hướng gia tăng cho vay kinh doanh bất động sản khi đạt mức 28.161 tỉ đồng, chiếm gần 6% tổng dư nợ, tăng hơn so với mức 4,64% cuối năm trước.

Còn tại TPBank, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản là 13.731 tỉ đồng, chiếm hơn 7% và cũng tăng lên cả về giá trị tuyệt đối lẫn tỉ lệ so với cuối năm 2022.

Trong khi với MSB là 11.943 tỉ đồng, chiếm gần 9% tổng dư nợ, tăng nhẹ so với đầu năm. Saigonbank cuối tháng 6 cũng có 1.191 tỉ đồng cho vay kinh doanh bất động sản, tăng nhẹ so với con số 1.061 tỉ đồng cuối năm trước.

Ở chiều ngược lại, tại một số ngân hàng có công khai dư nợ cho vay với bất động sản lại cho thấy xu hướng giảm về giá trị hay tỉ lệ.

Trong đó, VietBank cho vay kinh doanh bất động sản đạt 12.323 tỉ đồng tại thời điểm cuối tháng 6-2023, chiếm gần 18% tổng dư nợ cho vay. Con số này đã giảm cả về giá trị tuyệt đối lẫn tỉ lệ so với đầu năm nay khi dư nợ đạt 13.105 tỉ đồng, chiếm 20%.

KienlongBank, PGBank và VIB cũng đều có xu hướng giảm cho vay lĩnh vực này trên tổng dư nợ. Còn lại, nhiều ngân hàng khác không công khai dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản trong báo cáo tài chính quý.

Áp lực trong lúc chờ thị trường bất động sản phục hồi

Theo nhóm chuyên gia WiGroup, sự suy yếu của thị trường bất động sản sẽ gây ra áp lực lên chất lượng tài sản của các ngân hàng có tỉ trọng cho vay bất động sản cao.

"Áp lực nợ xấu của ngân hàng trong hai quý cuối năm vẫn sẽ tăng cao do bộ đệm dự phòng của ngân hàng đã mỏng đi trong quý này. Đồng thời thị trường bất động sản gặp khó về thanh khoản", chuyên gia WiGroup nhận định.

Bức tranh tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý 2-2023 của toàn ngành bất động sản dân cư (nếu không tính Vinhomes với mức lợi nhuận tăng đột biến khi bàn giao dự án) ghi nhận mức tăng trưởng âm khoảng 46% so với cùng kỳ 2022.

Dù số giá trị tuyệt đối có ghi nhận tăng so với quý 1-2023 nhưng theo các chuyên gia từ Wigroup, chưa có chất xúc tác nào thực sự mạnh mẽ để thúc đẩy lợi nhuận toàn ngành vực dậy từ đáy.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý 2-2023, mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất ngân hàng giảm, song vẫn còn nhiều dự án bất động sản đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến pháp lý.

Bên cạnh đó, niềm tin của nhà đầu tư, tính thanh khoản thị trường bất động sản thấp nên dẫn đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thiếu vốn. Nhiều doanh nghiệp đang gặp phải áp lực nợ ngắn hạn và tổng nợ lớn hơn so với quy mô tài sản. Ngoài ra tỉ giá, giá vật liệu xây dựng biến động dẫn đến chi phí doanh nghiệp tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ Xây dựng cho hay.

ĐẶT LỊCH XEM ĐẤT - BIỆT THỰ THẢO ĐIỀN LIÊN HỆ

Hotline Mr Tuân 0901855999 ( Zalo - Viber - Whatsapp)

Email: nguyentuan6868@gmail.com

Biệt thự Thảo Điền - Biệt thự Riviera - Biệt thự Sala Đại Quang Minh

Biệt thự Holm - Biệt thự Saigon Pearl - Nhà đất Quận 9 - Nhà đất Quận 2

Có thể bạn quan tâm
  • Tin liên quan
Quả bom phá giá bất động sản cao cấp phát nổ

Quả bom phá giá bất động sản cao cấp phát nổ

Động thái giảm giá BĐS cao cấp chưa biết sẽ đem lại hiệu quả ra sao cho chủ...

Đang có nguồn tiền lớn tiến vào bất động sản châu Á và Việt Nam

Đang có nguồn tiền lớn tiến vào bất động sản châu Á và Việt Nam

"Hiện tại có những nguồn tiền vô cùng lớn đang tiến vào châu Á, trong đó có...

Ông Bruce Kenneth Forbes: BĐS khó khăn là cơ hội tổ chức lại thị trường

Ông Bruce Kenneth Forbes: BĐS khó khăn là cơ hội tổ chức lại thị trường

Chủ tịch Công ty phần mềm và dịch vụ Archibus, ông Bruce Kenneth Forbes muốn đưa...

Lợi tức đạt được bao nhiêu từ cho thuê căn hộ cao cấp

Lợi tức đạt được bao nhiêu từ cho thuê căn hộ cao cấp

Xu hướng mua căn hộ cao cấp để cho thuê đang được giới đầu tư địa ốc...

Góc tối bất động sản Việt Nam trên báo Mỹ

Góc tối bất động sản Việt Nam trên báo Mỹ

Từ lĩnh vực bảo hiểm nhảy sang bất động sản nhưng bất thành, chủ dự án...

Một mầm non BĐS mới khỏe mạnh sắp xuất hiện

Một mầm non BĐS mới khỏe mạnh sắp xuất hiện

Chúng ta hãy xem khủng hoảng thị trường BĐS hiện nay như đang trong cơn đau sinh...

Dự án khác
Bán Villa Riviera thành phố Thủ Đức

Bán Villa Riviera thành phố Thủ Đức

Giá : 85 Tỷ Diện tích 300 m
Cho thuê biệt thự Saigon Pearl Pearl

Cho thuê biệt thự Saigon Pearl Pearl

Giá : 80 Triệu Diện tích 147 m
Riviera An Phú Quận 2

Riviera An Phú Quận 2

Giá : 43 Tỷ Diện tích 289 m
Biệt thự Thảo Điền Nguyễn Văn Hưởng

Biệt thự Thảo Điền Nguyễn Văn Hưởng

Giá : 85 Tỷ Diện tích 639 m
1
Bạn cần hỗ trợ?